Push mail service by Exchange 2007 on Windows 2003 Server Release2.

ได้รับมอบหมายให้ ทำการติดตั้ง, config และ ทดสอบ ของ Service ที่ชื่อว่า Push Mail อ่ะ สงสัยละสิว่า pushmail คืออะไร อ่ะเอาง่ายๆครับ..pushmail ก็คือการส่ง email ต่างๆที่ส่งมาหาเราเข้ามือถือแบบ real time ถ้าเป็นเมื่อก่อนก็จะเป็นแบบว่ามี sms ส่งเข้ามาบอกว่า เฮ้ยๆๆ ตอนนี้มีเมลเข้ามานะ..อ่ะหลังจากนั้น ก็ทำการ Connect ไปที่ Server เพื่อ Download mail ดังกล่าวลงมา แต่ มันก็ยังไม่ทันใจคนใช้อ่ะเนาะ เค้าก็เลยคิดค้นเทคโนโลยีนี้ขึ้นมา

จุดประสงค์ (แหม่..ทำยังครูสอนหนังสือ…แต่ผมว่าเวลาเราทำอะไรควรมีจุดมุ่งหมายที่ชัดเจนจริงมั๊ยครับ… เช่น เราต้องมีแฟนให้ได้ ภายในปีนี้ ^-^)

ทำยังไงก็ได้ให้ ทำการ Check mail แบบ Real Time ผ่านมือถือให้ได้

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทดสอบ

 1. เครื่อง Server : PowerEdge 1750
 2. OS : Windows Server 2003 Release 2
 3. Software : Microsoft Exchange 2007
 4. Mobile : Support Window Mobile 5.0 up

ลำดับการทำงาน

 1. การติดตั้ง&Config OS
 2. การติดตั้ง&Config AD(Active Directory)
 3. การติดตั้ง&Config Exchange
 4. การConfig Mobile

1. การติดตั้ง&Config OS

ในส่วนของการติดตั้งนี้ไม่มีอะไรมากครับ…เพียงแค่มันเป็นเครื่อง Server ที่ทำ Raid มาเท่านั้นเอง..เวลาติดตั้งก็ต้องใช้ แผ่น CD ที่มากับมัน ใช้เป็น ตัว Boot เข้าเครื่องให้ได้ก่อน หลังจากนั้นมันก็จะถามว่าจะ ติดตั้ง OS เลยมั๊ย อ่ะ แน่นอนต้องติดตั้งสิครับ..มันจะมีให้เลือกประมาณ 6-7 OS มั่งถ้าจำไม่ผิด List OS ที่ให้มาก็จะเป็น Windows, Linux Redhat กะ Linux Suse อันนี้ก็เลือกเอา ตามใจ..ท่าน หลังจากนั้นมันก็จะถามโน้นถามนี่ซักพัก..แล้วก็ให้เราใส่แผ่น OS แล้วก็รอ..รอ..รอ..รอจนกว่าฟ้าจะมีเวลา อิๆ

2. การติดตั้ง&Config AD

สำหรับการ ติดตั้ง AD จะมีขั้นตอนย่อยๆ อีกประมาณ 2-3 ขั้นตอนตามนี้

 1. ต้องเตรียมแผ่นไว้ Windows 2003 ไว้ใกล้ๆ มีนะครับ
 2. ต้องทำการเปลี่ยนชื่อเครื่อง Computer ก่อน อืมมการตั้งชื่อไม่ควรมีเครื่องหมายอะไรคั่นนะครับ..ควรเป็นตัวอักษรหรือตัวเลขเท่านั้น ผมตั้งชื่อว่า direct
 3. Install AC ขั้นตอนนี้ก็ไปที่ Start -> Run แล้วก็พิมพ์คำว่า DCPROMO หลังจากนั้นก็จะมีหน้าต่างให้เราใส่ ชื่อ Domain ที่เราอยากได้ ก็ใส่ไปละกันครับ ผมตั้งว่า pushmail.sianscripts.com แฮะๆ เท่ห์เนาะ ขั้นตอนต่างๆเหล่านี้ ถ้าอยากได้แบบละเอียดคงต้องรออีกซักนิดนะครับ..เดี๋ยวถ้าได้ทำอีกรอบจะเอาให้ละเอียดเลย…
 4. Restart แล้วก็ดูว่าชื่อเครื่องเปลี่ยนเป็นดังที่เราต้องการรึยัง โดย Full Computer Name จะต้อง direct.pushmail.sianscripts.com

3. การติดตั้ง&Config Exchange 2007

ท่านสามารถไป Download Exchange 2007 ได้ที่

http://www.microsoft.com/technet/prodtechnol/exchange
/2007/downloads/default.mspx

โดยต้องทำการ Register ก่อนนะครับถึงจะ Download ได้ สำหรับไอ้เจ้า Exchange 2007 ที่เรา Download มาใช้นี้ จะใช้ได้แค่ 120 วันครับ..หลังจากนั้นถ้าถูกใจก็ไปซื้อไลเซ้น มาใช้ละกัน..ไม่แพงหรอกครับ

อ่ะ..เมื่อ Download มาแล้วก็จัดการเลยครับ…Click Click Next Next ติดตรงไหน มีปัญหาตรงไหน มันจะบอกเอง…ขาดตรงไหน..ขาดอะไร โปรแกรมอะไรมันบอกหมด แถมมี Link ให้ Download มาลงอีกต่างหาก (ตอนลงโครตง่าย..แต่ตอน Config โครตงง !!!) โดยตอนลงก็แนะนำว่าควร เตรียม Software ให้พร้อมนะครับ…ผมโชคดีที่ตอนทำมันเป็นแค่เครื่องที่ใช้ Test เท่านั้นไม่ต้องกังวลกับเรื่อง Security เท่าไหร่ ต่อ Net ได้ตรงๆ ว่างั้นเหอะ Software ที่มันเรียกเพิ่มก็คือ

 1. Power Shell (Copy มาจาก Shell ใน Unix มาชัดๆๆ)
 2. Dot Net Framework 2.0

ขั้นตอนการติดตั้งทั้งหมดค่อนข้างง่ายครับ..ขอเพียงอ่าน Warning message ต่างๆ ให้ดีละกันครับรับรอง ผ่านแน่นอน…อย่าไปเครียดดดดดด

เมื่อ Install เสร็จแล้วก็ลอง Test ดูครับ วิธีการ Test ในเบื้องต้นของผมก็เอาแค่ ส่งเมล กันให้ได้ก่อนเป็นใช้ได้ อ่ะมีขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

 1. Create User ซัก 2 คน อ่ะเปิดโปรแกรม Exchange Management Console ขึ้นมา แล้วก็ไปที่ Microsoft Exchange -> Recipient Configuration -> Mailbox ด้านขวามือจะมี Menu New Mailbox ก็ลองไป เล่นๆ ดูครับ..เดี๋ยววันหลังจะทำแบบละเอียดๆๆ มาให้ละกัน (รับปากเยอะแล้วเนี้ย อิๆ)
 2. พอ Create user ได้แล้วก็ลอง ส่ง mail กันดูครับว่าแต่ละคนได้รับเปล่า…เวลาเราจะส่ง mail ก็เค้าไปที่ https://pushmail.sianscripts.com อย่าลืมนะครับต้อง เป็น https
0 0 votes
Article Rating
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments