BarcampBangkok 2008

BarcampBangkok 2008 Thailand
แมมมม้.. ช้าไปนิ๊ดด เมื่อวานไปงานมา BarcampBangkok 2008 ที่ร้าน Indus restaurant ที่โน้น สุขุมวิท 26 งานนี้ผมมาถึงงาน ประมาณ 8.30 ปรากฏว่า …. สถานที่ยังไม่ได้จัด 555 ช้าอยู่ใย ซัดกันตอนเช้าเลยครับ..

ทางขึ้นชั้นสอง..

ส่วนด้านล่างก็เตรียมงานด้วยเช่นกัน….

เอ้าช่วยๆ กัน

อ่ะติดป้ายเรียบร้อย….

ผู้ร่วมงานเริ่ม ทำการลงทะเบียน… ตอนลงทะเบียนสามารถ ถ่ายรูปได้ด้วย แต่ ต้องกด นะ…

10.00 เริ่มเขียนหัวข้อที่จะพูดแล้วก็เอาไปติด..ไว้ที่กระจก

ตั้งใจว่าจะคุยเรื่อง Endian Firewall มีคนสนใจแค่ 2 คน อกหักเลย…

ปล. ในรูปวงผิดจริงๆ ต้องเป็น TH 555

พอ 11.00 น. ก็เริ่มบรรเลง…ผมแอบมาฟัง หัวข้อ

“วิธีการตั้งบริษัท Software” จำชื่อพี่แก ไม่ได้ ต้องขออภัย พี่ท่านก็แนะนำว่า

1. ควรมีเพื่อนร่วมตั้ง บ. (หมายถึงคนที่จะเข้ามาทำงานด้วยกัน) ไม่แนะนำให้จัดตั้งคนเดียว อย่างน้อยๆ ก็ซัก 2-4 คน อย่าให้เกิน เดี๋ยวทะเลาะกัน

2. ตั้งชื่อ บ. เตรียมไว้ ซัก 3 ชื่อ

3. คุยเรื่องการแบ่งรายได้ให้ชัดเจน…อย่าคลุมเครือ

4. เวลาจัดตั้ง บ. ควรเข้าจดทะเบียนกับ BOI ด้วยคุ้นๆว่าต้อง ผ่าน SIPA ด้วยนะครับ เค้าว่าถ้าจด BOI ได้จะไม่ต้องจ่ายภาษี 30% ของรายได้ เป็นระยะเวลา 8 ปี

5. บ. ควรทำ Software มาเป็นของตัวเอง ไม่แนะนำให้ไป Customize ให้กับ บ. อื่นๆ เพราะจะเหนื่อย ลูกค้าจะ มี Requirement เพิ่มเรื่อยๆ ไม่เสร็จซักที

6. หากมี Software เป็นของตัวเอง ในช่วงของเริ่มทำ แนะนำว่า ให้แจกจ่ายฟรี..พี่แกเล่าว่า เมื่อก่อนแกเขียน Software บน Symbian ให้ Support ภาษาไทย พอเสร็จก็เอาไปแจกฟรี ตาม มาบุญครอง , งาน Event ต่างๆ , Dtac, True, AIS แจกหมด พอมี Reference เพิ่มขึ้นก็จะสามารถนำ Reference เหล่านั้นไปเป็นจุดขายของ Software เราได้ เค้าเล่าว่า มันเป็นเรื่องที่ยากมาก ที่จู่ เราจะเอา Software เราไปขายโดยที่เราไม่มี Reference เพราะความหน้าเชื่อถือของ Software เราจะไม่มี

7. เวลาหมดก่อน ครับ…แกบอกว่า ยังไม่ถึงครื่งเลย 🙁

ต่อไป ก็ ท่านนี้ครับ เป็นฝรั่ง ผมไม่รู้จักชื่อเหมือนกัน แต่ดูแล้ว พี่แกโครตจะเทพ พี่แกเล่นเอา Text ต่างๆ ที่จะ Present พิมพ์ไว้บน Text File แล้วก็รัน Script อะไรบางอย่าง(ดูไม่ทัน) เท่านั่นแหละ ไอ้ Text ที่อยู่ใน Text File ก็ไหลไปอยู่ที่ Power Point ทันที Cool โครต !!!

เรื่องที่พี่แกพูดส่วนใหญ่ ก็จะเป็นการนำ เอา SSH มาใช้งานจริง อืมม ผมเก็บรายละเอียด ไม่ค่อยทัน (แบบว่า ไม่ได้ตั้งใจจะเข้าฟังตั้งแต่แรก) ดูพี่แก Present แล้วเพลินครับ มันส์ดี

ส่วนอีกฟาก..ก็จะเป็นเรื่อง Shell Script

เท่าที่ได้ดูก็เป็นการใช้งาน Shell Script ที่เน้นในส่วนของการ Filter Test, Word ต่างๆ โดยการนำเอา Command พวก Grep, TR, Head, less ฯลฯ ครับ

ต่อไปก็ น้อง Ford แห่ง http://www.thaicyberpoint.com

น้องเค้าก็มาพูดเรื่อง PHP Framework ที่น้องเค้า Develop เอง เก่งครับคนนี้ ช่วงที่น้องแกพูดผมก็แอบ งีบหลับไปพักหนึ่ง ม่ายย ไหว ง่วงโครต แต่ผมก็มีโอกาสได้คุยกับน้องแก ใช่ช่วงเช้ามานิดหน่อย (น้องเค้าจบมาที่เดียวกับผม 😀 )เค้าก็เล่าให้ฟังว่า ไอ้ Framework ที่น้องเค้า Develop ส่วนใหญ่แล้วก็เป็นการนำ Framework ต่างที่ได้มีการออกมาแบบมาแล้ว มา Develop ต่ออันไหน มองว่าไม่ Work ก็เอามาจัดการเอง เช่น การจัดการพวก URL ต่างๆ ที่มีลักษณ์คล้ายๆ กับDrupal (สังเกตว่า ช่วงหลัง link url ต่างๆ มักจะไม่มี .html, .php) จริงๆแล้วได้คุยกันหลายเรื่อง ผมจำไม่ค่อย หมด..ฮา

ต่อไปก็เป็นคนของสมาคมไทยเว็บมาสเตอร์

ก็มาเล่าให้ฟังว่า ตอนนี้ทางสมาคม กำลังจะมีกิจกรรมประมาณว่า ส่งคนไทยไปงาน Conference ต่างๆที่ต่างประเทศ โดยทางสมาคมจะออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด (ตั๋วเครื่องบิน, ที่พัก, อาหาร, Pocket Money) ก็คาดว่าโครงการจะออกมาเร็วนี้ครับ ผมแอบ Register ไปด้วยนิ๊หน่อย เดี๋ยวถ้ามี email ตามมาจะมาเล่าให้ฟังละกันครับ

พอหัวข้อนี้เสร็จ ก็ถึงเวลาทานข้าวกลางวันกันพอดี…ข้าวฟรี อร่อยครับ 😀

กันเสื้อเสร็จก็แจกเสื้อ..เสื้อสวยครับ ชอบๆๆๆ ฟรีด้วย 😀

กินข้าวเสร็จ ก็เริ่มพูดกันต่อ ช่วง บ่าย 2 ครับ

หัวข้อที่ผมเข้าฟังต่อไปก็ Django

เค้าเล่าว่า Django คือ Web Framework ที่ Develop จากภาษา Python คุณสมบัติเด่น ก็คือ มันสามารถ Run ได้ด้วยตัวของมันเอง ไม่ต้อง พึ่ง Web server ไม่ต้อง config ที่ server ให้ปวดหัวทุกอย่างทำที่ตัวของมันเอง งานนี้พี่เค้าก็ Show ความสามารถของ Django ในการ Pot Graph ที่มีการดึงข้อมูลจาก CVS ไฟล์ สนใจก็ตามไปอ่านได้ที่ blog พี่เค้าอีกทีครับ

ต่อไปก็มาถึงน้องคนนี้ครับ Phattarin

น้องเค้าก็มา Present หัวข้อ

“Adobe Flex & AIR”

เริ่มแรกก็เป็นการเล่าที่มาของ เว็บ 1.0, 2.0 พอมาถึง 2.0 ก็เล่า ว่าทุกวันทีเว็บอะไรบ้างที่เป็นเว็บ 2.0 แล้ว Develop มาจากอะไร ด้วยที่ผมเห็นก็จะเป็น Flex จาก ค่าย Adobe, Java FX จาก Sun, Silver light จากค่าย Microsoft นอกจากนี้น้องเค้าก็เล่าให้ฟังเรื่อง Adove AIR ที่เป็นการนำเอาความสามารถของ Web 2.0 มาทำให้กลายเป็น Desktop Application

ต่อมาก็เป็นหัวข้อ

“AV Development Life Cycle”

สำหรับหัวข้อนี้ มีหลายคนสงสัยว่า AV ย่อมาจากอะไร .. ครับมันคือ Adult Video พี่เค้าก็เอามาเปรียบเทียบให้เห็นว่า การ ทำหนังพวก AV กับการ Develop Software มีสิ่งไหนที่เหมือนหรือว่าแตกต่างกันบ้าง ฟังไปก็ฮาดี แต่สุดท้ายผมว่า มันก็ไม่เห็นเกี่ยวกับเรื่องการ Develop Software กันซักเท่าไหร่ เหมือนเป็นการมาเล่าให้ฟังว่า การทำหนังแนวนี้ มี Process อะไรบ้าง Life Cycle เป็นยังไง

หลังจาก Present จบก็มีคำถามขึ้นมาว่า “คุณมีความคิดเห็นอย่างไรกับการที่จะเอาการทำหนังแนวนี้มาอยู่บนดิน(หลังจากอยู่ใต้ดินมานาน)” (คำถามน่าจะแนวๆ นี้) ส่วนตัวแล้วผมว่า เอาไว้ใต้ดินนั่นแหละดีแล้ว อย่าเอาขึ้นมาเลย เพราะผมไม่เห็นว่าการเอามาไว้บนดินมันจะมีประโยชน์ต่อ สังคมยังไง มีการเปรียบเทียบว่ามันก็คล้ายๆ เอาหวยบนใต้ดินมาไว้บนดิน มีคนคิดเหมือนผมหลายคน แต่ แล้วก็มีคำถาม ต่อมาว่า “มีการทำ Research เรื่องการดูหนังแนวนี้แล้วช่วยลดอาชญากรรมทางเพศ” แต่สุดท้ายก็มีคนเถึยงว่า มันยังไม่ชัดเจน Research ดังกล่าว ยังไม่สามารถที่จะสรุปได้ว่า ช่วยลดได้จริง

 

สรุปสำหรับงาน BarcampBangkok 2008 ครับ

สถานที่
ผมไม่รู้ว่า Nature ของงานลักษณะนี้เป็นยังไง แต่มาจัดสถามที่กันตอนเช้านี้เหนื่อยไม่ใช่เล่นนะครับ ห้องที่ใช้สัมมนามันดูรวมๆ กันไปนิ๊ด ยิ่งชั้นสองนี้ ตามองจอ หูฟังอีกหัวข้อ ฮา (:D)

เวลาในการ Present
อันนี้ผมว่ามันน้อยไปนิด แต่ก็เค้าใจว่า คนพูดเยอะ

วิทยากร
แน่นอนครับ สุดยอดกันทุกคน

ดีใจกับผู้จัดงานในครั้งนี้ด้วยครับ ผมว่างานนี้ประสบความสำเร็จ ครับ ได้พบปะ Greek หลายๆคน ได้รับความรู้อะไรใหม่ๆ เยอะแยะ งานหน้าเห็นบอกว่าจะเป็น Barcamp on The breach ถ้ามีเดี๋ยวจะลางานไปแจม (:D)

 

0 0 votes
Article Rating
4 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Oak
Oak
14 years ago

สงสัยต้องจัดกันสองสามวันถึงจะได้คุยกันครบเนอะ

joezine
14 years ago

ว่าจะไปเหมือนกัน แต่ติดธุระซะนิ เสียดายโครตๆ

Ford AntiTrust
14 years ago

มีของปล่อยอีกเยอะ แต่ว่าต้องให้ท่านอื่นบ้าง (มีเรื่อง MySQL Tuning เตรียมไว้อีกเรื่อง)

taiko
14 years ago

พี่ที่พูดเรื่องตั้งบริษัทชื่อพี่ ob ครับ
เสียดายผมอยากเข้าฟัง django บ้างอ่ะ น่าสนมากๆ
adobe flex+air ก็เหมือนกัน เพราะช่วงนี้
กำลังนั่งเล่น ๆ 🙂