WordCamp@Bangkok 2008

วันนี้ มางาน WordCamp ที่ Emporium ชั้น 6 ซึ่งเป็นศูนย์ ออกแบบ Thailand Creative & Design center ไอ้ตอนเดินทางมาไม่เท่าไหร่..แต่ตอนที่จะต้องเดินมาที่ห้องสัมมนา เล่นเอาผมเกือบหลง โชคดีมีสายตาอันแหลมคม เหลือบไปเห็นลุงใส่แว่นอยู่คนหนึ่ง…หน้าตาคุ้นๆ แหะๆ เหมือนเคยเห็นที่งาน Barcamp เอาหว่ะ หลงเป็นหลง ก็เลยเดินตามลุงแกไป อิๆ ปรากฎว่าเดาถูก ลุงคนนั้นก็คือ พี่ Imenn นั่นเอง

พอมาถึงศูนย์ TCDC ก็รู้สึกประทับใจมาก เค้าออกแบบได้สวยดี มีห้องสมุดให้อ่านมี Internet ให้ใช้ ดู Hiso ไม่เหมาะกับผมเอาเสียเลย ถ้าใครอยู่ใกล้ๆ แถวๆ นั้น ผมแนะนำครับเป็นที่อ่านหนังสือที่ดีเยี่ยมแน่ๆ

[ad#ad-post-1]

กลับเข้ามาที่เรื่องงาน ช่วงเช้ายังไม่มีอะไรมากทางศูนย์ TCDC ก็เข้ามาพูดคุยและเล่าเรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับศูนย์ให้ฟัง พร้อมทั้งได้เล่าเรื่องราวของการนำ wordpress เข้ามาใช้ในศูนย์แห่งนี้ด้วย ผมเข้ามาช้าหน่อยพอจับใจความได้ว่า ทางศูนย์มีนโยบายที่จะทำ library 2.0 ขึ้นมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้ที่เข้ามาอ่านหนังสือจะไม่ได้แค่เข้ามาอ่านหนังสือเท่านั้น แต่อยากให้มี Community ที่เกี่ยวข้องกับ Library อีกด้วย นอกจากนี้ ทางศูนย์ก็ยังเล่าใฟ้ฟังถึงการนำ WordPress มาประยุกต์ใช้กับงานห้องสมุดอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการนำ Live Blogging, web foverite online etc.

ช่วงบ่าย
คุณเก่ง ก็มาเล่าเรื่องการพัฒนาเว็บด้วย wordpress  พี่เค้าก็เล่าให้ฟังว่า WordPress นั่นก็แบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลัก คือ

  1. wordpress.com ให้บริการในส่วนของ พิ้นที่ที่จะให้คนที่ต้องการมี Blog เข้ามาใช้ Service ที่เว็บนี้
  2. wordpress.org ตรงนี้คงหนักไปทางการพัฒนาในส่วน ของ WordPress โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของตัว Software WordPress เอง แต่ก็ยังรวมไปถึงการพัฒนา Theme, Plugin และก็การให้การช่วยเหลือในส่วนต่างๆ เช่น Forum ต่าง
  3. WordPress Mu (มิว) ตรงนี้จะเป็น Software ในกรณี้ที่เรามี Domain เป็นของเราเองแล้วต้องการให้คนอื่นเข้ามาใช้ Domain ของเราในรูปแบบของ Sub-Domain ซึ่งก็จะทำหน้าที่คล้ายๆ กับ wordpress.com นั่นเอง เพียงแต่เป็น Domain ของเรา ตรงนี้ผมมองว่าเหมาะกับ องค์กรที่ต้องการให้พนักงานมี Blog เข้ามาใช้ในองค์กรก็ถือว่าเหมาะเลยที่เดียว (ผมเองเพิ่ง..จะรู้ว่า WordPress Mu คืออะไรก็งานนี้แหละ 🙂 )

นอกจากนี้คุณเก่งก็มาเล่าถึง Plugin ที่น่าสนใจ

  • event calenday
  • Nextgen Gallery
  • ทำ social network : BuddyPress
  • contrac manager
  • showcase picture
  • Jobpress demo
  • comment เป็นเสียง&video ก็ได้

พี่เค้าก็เล่าให้ฟังว่า ตอนนี้มี Plugin ประมาณ 2900 ตัวมาให้เราได้ใช้ ในส่วนของ WordPress เองตอนนี้ก็ได้เข้าไป Take Over บริษัทรายเล็กๆ อีกประมาณ 2 บริษัทหลักๆ คือ
– Acquired PollDaday จะเอาช่วยในการทำ Poll
– Intense Debate ช่วยให้มีการ Comment ได้ดียิ่งขึ้น มี option ให้ใช้งานได้มากขึ้น

พอคุณเก่งพูดจบ..ผมก็แอบงีบ..ไปพัก กลับมาอีกที ก็มาพบกับคุณเม่น (ลุงใส่แว่นที่เจอตอนเช้า) พี่เม่นก็มาพูดเกี่ยวกับวิธีการออกแบบ Theme & Template ของ WordPress ซึ่งงานนี้พี่เม่นก็มี Theme มาให้ชาว WordPress ได้ Download กันอีกด้วยเนื้อหาส่วนใหญ่ของพี่เม่นถือว่าโดนมาสำหรับผม ผมว่าไปดูจาก Slide พี่เค้าเอาน่าจะเห็นภาพชัดกว่า ด้วยซ้ำ..อย่าชักช้าเลยครับ Click ไปชมที่เว็บ Imenn โลด

ช่วงหลังๆ มาก็ไม่มีไรมากมายละ..ส่วนใหญ่ก็จะมาเล่าให้ฟังซ่ะมากกว่า ว่านำเอา WordPress ไปใช้งานอะไร ด้านไหน เสียดายวันนี้ผมลืมเอากล้องไป..เลยเอามือถือถ่ายมา..สนใจก็ไปชมกันได้ครับ

[ad#ad-post-1]

0 0 votes
Article Rating
7 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
iMenn
13 years ago

อ๊าคคคค

ยังไม่ลุงงงงงง

ยินดีคร้าบ ดีใจที่ได้เจอชาวเวิร์ดเพรสมากหน้าหลายตา หากตกหล่น ไม่ได้ทักก็ขออภัยนะคร้าบ

News
13 years ago

โดยรวมส่วนใหญ่ดีครับ แต่ผมโคตรเซง (เซงยิ่งกว่าเป็ดอีก) ตอนช่วงท้ายครับ ไปไงมาไงวงเข้าการเมืองจนได้ 555+

Mekz
13 years ago

ไม่เห็นหน้าพี่เลยอะครับ แล้วพี่เห็นผมหรือป่าว เมษอะครับ (Mekz.net) ผมอยากหลับช่วงนักข่าวพลเมืองด้วยซ้ำไปครับ (แต่ก็ไม่หลับ)

PatSonic|Com
13 years ago

งั้นก็คงได้ทันฟังผมพล่ามในงาน เหอๆ คงไม่น่าสนใจเท่าไหร่

แต่ยังไงก็ยินดีที่ได้รู้จักครับผม วันหลัง เจอกันมาทักได้นะครับ

108blog
13 years ago

งานสนุกมากคับ ได้เจอบล๊อกเกอร์หลายๆท่าน